ZoneAlarm Pro (Bảo mật tường lửa tốt nhất thế giới)

Cần chú ý khi sử dụng phần mềm Zone Alarm vì nó có thể bị lỗi nếu bạn chưa quen sử dụng loại phần mềm này


Dùng phiên bản mới nhất

Thậm chí nếu bạn đã có phần mềm Zone Alarm trong tay thì bạn cũng nên xem xem có phải là bạn đang sử dụng phiên bản mới nhất hay không. Với phiên bản pro bạn có quyền Update bất kể lúc nào bạn muốn.

Khi toàn bộ phần mềm đã được tải xuống, bạn hãy chạy chương trình setup để tiến hành cài đặt firewall của mình. Trong hộp thoại đầu tiên bạn sẽ thấy những câu hỏi về tên, công ty làm việc và địa chỉ e-mail của bạn. Việc đăng kí sử dụng sản phẩm giống như là đọc cuốn sổ tay và không ai muốn làm điều đó. Tuy nhiên bạn không thể bỏ qua việc này. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tiến hành đăng kí, và điền một thứ gì đó vào mỗi hộp thoại, thậm chí chữ none trong phần thông tin về công ty (Company). Hãy cho Zone Labs biết địa chỉ e-mail thật của bạn (công ty này nói rằng họ sẽ không chia sẻ phần mềm với người ngoài). Làm như vậy, Zone Labs có thể thông báo cho bạn về những phiên bản mới nhất và đưa ra những chiến lược nhằm giúp bạn tránh được những cuộc tấn công trong tương lai. Ðây là một việc làm có ý nghĩa.

Ðó là tất cả những gì mà bạn phải làm. Sau khi cài đặt Zone Alarm, phần mềm này sẽ chạy mỗi khi bạn khởi động Windows. Nó hoạt động vào các thời điểm bạn truy cập Internet và bảo vệ hệ thống của bạn trong toàn bộ thời gian bạn truy cập, lúc đó xuất hiện một biểu tượng nhỏ hình vuông trên khay hệ thống (system tray) của thanh tác vụ (taskbar), gần biểu tượng đồng hồ.

Phần mềm Zone Alarm cũng sẽ kiểm tra các phiên bản cập nhật của nó, nhưng bạn có thể tắt tính năng này nến bạn muốn mặc dù chúng tôi không khuyến khích bạn làm điều này. Ðể thay đổi tuỳ chọn này hoặc bất kì một yếu tố cấu hình cơ bản nào khác, bao gồm cả địa chỉ đăng kí e-mail của bạn, nhấp đúp chuột vào biểu tượng Zone Alarm trên khay hệ thống và nhấp vào nút “Configure” để thiết lập lại cấu hình. Tìm mục bạn muốn thay đổi và nhấp chuột vào mục đó để thêm vào hay gỡ bỏ lựa chọn.

Ðể nhìn rõ hơn: Nếu bạn muốn, bạn có thể khiến Zone Alarm thực sự trở nên nổi bật. Nhấp phím phải chuột vào khoảng trống trên thanh tác vụ (taskbar), chọn “Toolbar”, sau đó chọn mục “Zone Alarm Desk Band”.

Thiết lập bảo mật

Zone Alarm có thể tự hoạt động, tuy nhiên có một vài thiết lập và một số tính năng trong chương trình mà bạn nên biết. Ðầu tiên là bạn có thể lựa chọn cách thức bảo mật bạn muốn thiết lập.

Thật hấp dẫn khi nói “Tôi muốn máy tính của mình được khoá chặt, không cái gì có thể xâm nhập vào hay bị lấy ra khỏi máy tính”. Tuy nhiên bạn sẽ thay đổi quan điểm này ngay khi bạn sử dụng trình duyệt hay e- mail lần đầu tiên. Tất nhiên bạn muốn có sự loại trừ đối với e-mail, và cả phần mềm trò chuyện trên mạng (chat software). Tại sao bạn muốn có một kết nối Internet khi mà bạn không muốn lướt trên Web? Vì vậy, thiết lập để ngăn ngừa mọi thứ là quá mức cần thiết.

Zone Alarm không muốn phạm sai lầm và rất cẩn thận đối với những gì mà phần mềm này cho phép cho qua cổng. Vì vậy, trong một vài ngày đầu, bạn sẽ gặp rất nhiều lời cảnh báo. Khi bạn khởi động Internet Explorer, Zone Alarm sẽ đưa ra hộp thoại với câu hỏi ” Do you want to allow Internet Explorer to access the Internet?”( Bạn có muốn sử dụng Internet Explorer để truy cập Internet hay không?). Zone Alarm sẽ nhận biết được chương trình nào được phép chạy và chương trình nào không được phép. Hãy đánh dấu vào mục “Remember the answer each time I use this program” và nhấp chuột vào nút “Yes”. Mỗi lần bạn thực hiện quá trình trên, bạn sẽ đưa thêm một tên chương trình mới vào cơ sở dữ liệu của Zone Alarm, dần dần bạn sẽ xây dựng được danh sách các phần mềm được phép truy cập qua firewall.

Ðối với một vài chương trình, ví dụ như ICQ, bạn sẽ được hỏi câu hỏi thứ hai “Do you want to allow ICQ to act as a server?” (Bạn có muốn cho phép ICQ hoạt động như một server không ?). Bạn nên chọn câu trả lời “Yes” và đánh dấu vào mục “Remember the answer”. Chương trình ICQ cần kiểm soát được một số cổng nhất định trong khi chương trình này đang chạy để nó có thể theo dõi những thông điệp truy cập đến. Tôi không nói về những chiếc cổng phía sau máy tính của bạn; kết nối Internet của bạn được chia thành nhiều cổng, đó là những thành phần riêng của đường truyền được dùng để truyền tải những lạo thông tin riêng. Hãy để ICQ hoạt động giống như một server. Hãy để chương trình này kiểm soát các cổng đó.

Theo mặc định, Zone Alarm thiết lập chế độ bảo vệ ở mức cao (High Security) cho các ứng dụng Internet và mức bảo vệ trung bình (Medium Security) cho các ứng dụng mạng cục bộ. Những thiết lập này cho phép các máy khác trong cùng một ngôi nhà có thể truy cập vào máy tính của bạn đồng thời ngăn cản những người bên ngoài truy cập trái phép vào hệ thống của bạn. Bạn có thể thay đổi những thiết lập đã định nếu thấy có ứng dụng Internet hay mạng cục bộ không hoạt động. Từ cửa sổ chính của Zone Alarm, nhấn chuột vào nút “Security” và thử nghiệm với các con trượt. Lời chú giải tại mỗi khu vực (“Local” và “Internet”) sẽ giải thích các tính năng bảo mật bị mất khi bạn lựa chọn cấp độ bảo mật thấp hơn.

Thư của bạn sẽ được an toàn: Theo mặc định, phiên bản Zone Alarm 2.1 và các phiên bản sau đó sẽ kiểm tra các e-mail có file đính kèm. Ðiều này có nghĩa là các file có đuôi .vbs như virus “I Love You” sẽ không thể gây nguy hiểm cho máy tính của bạn khi phần mềm Zone Alarm đang hoạt động. Tuy nhiên trong một vài trường hợp có người nào đó gửi cho bạn e-mail có đính kèm file .vbs họp lệ (chúng ta không chắc chắn nhưng có thể là nó hợp lệ). Trong trường hợp này, bạn hãy tắt thiết lập ” MailSafe” trong mục Security của Zone Alarm. Nhấp chuột để gỡ bỏ lựa chọn, chạy file và đừng quên đánh đấu chọn lại mục “MailSafe” khi bạn hoàn tất công việc.

Tắt lựa chọn kết nối Internet liên tục

Một trong những tính năng bảo mật mạnh nhất của ZoneAlarm chính là tính năng khoá (Lock). Khi tính năng Lock của ZoneAlarm được bật, dữ liệu của bạn không thể bị đánh cắp và các hacker không thể truy cập được vào máy tính của bạn, bởi vì khi đó không một thứ gì có thể di chuyển giữa máy tính của bạn và Internet.

Theo mặc định, tính năng Lock của ZoneAlarm sẽ không hoạt động chừng nào bạn chưa bật nó. Việc chọn tính năng này thật đơn giản: nhấp phím phải chuột vào biểu tượng của ZoneAlarm và lựa chọn mục “Engage Internet Lock”. Ðể bật tính năng Desk Band của ZoneAlarm thì thậm chí còn dễ dàng hơn, bạn chỉ việc nhấp chuột trái vào biểu tượng hình cái móc khoá.

Tuy nhiên nếu bạn là người thường xuyên phải rời khỏi mt , và đặc biệt nếu bạn đã thiết lập bảo mật Internet của Zone Alarm ở mức độ trung bình, thì bạn sẽ muốn đặt tính năng Lock ở ché độ tự động. Bạn có thể dễ dàng làm được điều đó:

1. Nhấp đúp trái chuột vào biểu tượng của Zone Alarm, hoặc nếu bạn muốn Desk Band xuất hiện trên thanh tác vụ, nhấn nút trái chuột vào hình logo của Zone Alarm.

2. Nhấp chuột trái vào nút “Lock”.

3. Trong mục “Automatic Lock”, nhấp chuột trái vào nút “Enable radio”.

4. Nếu bạn chạy một chương trình bảo vệ màn hình, hãy thiết lập mắc định là “Enable”. Firewall sẽ khoá kết nối của bạn mỗi khi trình bảo vệ màn hình hoạt động.

5. Nếu bạn không chạy một chương trình bảo vệ màn hình, hãy chọn một khoảng thời gian để sau khoảng thời gian đó, tính năng Lock sẽ được kích hoạt. Hoặc hãy chạy một chương trình bảo vệ màn hình phù hợp và làm theo bước 4.

Nếu bạn muốn phần mềm e-mail của bạn vẫn nhận được thư ngay trong khi Lock đang hoạt động, bạn có thể cho phép nó thực hiện điều đó. Bạn có thể thiết lập cấu hình cho từng chương trình riêng biệt để vượt qua thiết lập của Lock.

1. Nhấn đúp chuột trái vào biểu tượng của Zone Alarm, hoặc nếu bạn muốn Desk Band xuất hiện trên thanh tác vụ, nhấp nút trái chuột vào logo của Zone Alarm.

2. Nhấp chuột trái vào nút “Programs”.

3. Tìm chương trình bạn muốn và nhấp chuột để đánh dấu chọn trong cột “Pass Lock”.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần làm để bảo mật. Phần cuối cùng dưới đây sẽ giúp bạn trong việc thiết lập các lựa chọn bảo mật mới.

Ðã quá đủ với những thông báo có kẻ xâm phạm

Giờ đây có lẽ bạn cảm thấy máy tính bạn đã được an toàn hơn. Tuy nhiên tất cả những biện pháp bảo mật trên có thể làm bạn phải lo lắng. Có vẻ như là trong một giờ, sẽ có một vài lần bạn nhận được những lời cảnh báo như ở hình ảnh dưới đây:

Ðiều tồi tệ này có nghĩa gì vậy? Phần lớn thời gian làm việc, ZoneAlarm đưa ra thông báo: “Hey, everyone! I’m doing my job!” Dù vậy, nếu có thông báo “multicast address” thì firewall này đang hoạt động không hoàn hảo. Theo những chỉ dẫn tại site Zone Labs, đây là một “thông điệp thừa” mà công ty đang cố gắng tìm cách loại bỏ, đây là một lý do nữa để đặt thiết lập ngầm định cho phép ZoneAlarm tự động kiểm tra để cập nhật các phiên bản mới.

Chừng nào mà firewall này còn được đặt cấu hình để ngăn cản các truy cập lạ thì nói chung là không cần thiết phải biết được những gì xảy ra khi ZoneAlarm làm ngừng tiếng kêu khó hiểu của một cổng không nhận dạng được. Tốt hơn là bạn nên để cho chương trình này lặng lẽ ghi chú vào trong một file và bạn có thể xem bản ghi đó sau (có thể là ngày hôm sau). Dưới đây là cách làm điều đó:

1. Nhấp đúp chuột trái vào biểu tượng của Zone Alarm hoặc nếu bạn muốn Desk Band xuất hiện trên thanh tác vụ, nhấp nút trái chuột vào logo của Zone Alarm.

2. Nhấp chuột vào nút “Alert”.

3. Bên dưới “Alert Settings”, nhấp chuột để điền vào hộp tuỳ chọn “Log alerts to a text file”.

4. Nhấp chuột để gỡ bỏ dấu chọn của mục “Show the alert pop-up window.”

Các hoạt động của ZoneAlarm được ghi chi tiết trong file C:\ Windows\Internet Logs\ZaLog.txt. Bản ghi này theo dõi chi tiết thời gian, ngày, địa chỉ TCP/IP của những người có thể là kẻ xâm phạm. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì rất nhiều người trong số đó là những Websites hợp pháp muốn biết là bạn còn kết nối tới họ nữa hay không

Thoát khỏi các thông báo không cần thiết

Bạn đã biết cách chỉ dẫn cho ZoneAlarm ngừng đưa ra các hộp thoại khi có việc gì đó xảy ra, tuy nhiên nếu bạn chạy chương trình và để cửa sổ của chương trình mở mà không thu nhỏ xuống khay hệ thống bằng cách nhấn vào ô đóng cửa sổ, cửa sổ này sẽ luôn ở trên các cửa sổ khác vào bất cứ thời điểm nào. Ðể xoá bỏ thiết lập này, nhấp chuột vào nút “Configure”, sau đó nhấp chuột để gỡ bỏ lựa chọn trong hộp thoại “Ontop during Internet activity”.

Ðó là tất cả những gì bạn cần biết để tận dụng khả năng bảo vệ của firewall ZoneAlarm. Khi sử dụng ZoneAlarm, điều quan trọng là bạn cần phải cảnh giác với những file đính kèm theo các e-mail tự dưng được gửi đến mà không rõ lý do, không chỉ là các e-mail đến từ người lạ mà từ cả bạn bè cũng vậy. Bạn cần nhớ rằng khi virus từ Internet nhiễm vào một máy tính, chúng sẽ tự động nhân bản và gửi đến những địa chỉ trong sổ địa chỉ trên máy tính đó. ZoneAlarm chỉ có khả năng tiêu diệt và ngăn ngừa những virus được viết bằng Visual Basic Script. Ðể có thể tiêu diệt bất cứ một loại virus nào, bạn cần dựa vào những chương trình diệt virus chuyên dụng.

http://www.mediafire.com/?fz5t29zz6zj

Advertisements

One thought on “ZoneAlarm Pro (Bảo mật tường lửa tốt nhất thế giới)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s